Thứ sáu, 29/03/2024 21:16

Ngày 27/3/2018, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong bệnh viện”.

27.3.2018. Nhiem khuan 1.jpg

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu khai mạc hội nghị

GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ (Bộ Y tế); lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh/ thành phố, các bệnh viện Trung ương, bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện sản/ nhi…; đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)…

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò rất quan trọng trong khám, chữa bệnh. Khi để xảy ra nhiễm khuẩn mắc phải do chăm sóc y tế sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thậm chí tử vong với người bệnh, làm giảm uy tín, lòng tin của người dân với cơ sở y tế. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Thời gian qua Ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách.  Để khắc phục những hạn chế, khó khăn và định hướng phát triển công tác nhiễm khuẩn, đồng chí Thứ trưởng thường trực đề nghị các đơn vị phải triển khai thực hiện nghiêm túc: Thực hiện đúng, đầy đủ nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, hướng dẫn chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn do Bộ Y tế ban hành; Trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện cho phòng ngừa cách ly, thực hành vô khuẩn, vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn và bố trí đủ kinh phí cho các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn theo cơ cấu giá viện phí dành cho kiểm soát nhiễm khuẩn; Bố trí đầy đủ nhân lực có năng lực chuyên môn, đã được đào tạo và có chứng chỉ về kiểm soát nhiễm khuẩn làm chuyên trách, bảo đảm nhân viên y tế trực tiếp điều trị và chăm sóc người bệnh phải được đào tạo về nhiễm khuẩn bệnh viện; Tăng cường giám sát tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cách ly theo đúng hướng dẫn chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn đã ban hành nhằm giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đến mức thấp nhất; Áp dụng các biện pháp truyền thông phù hợp để nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn, tăng cường sự tham gia phối hợp của người bệnh, người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị; Định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo kết quả triển khai thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện đúng quy định, thực hiện cải tiến chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn góp phần bảo đảm cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh an toàn và chất lượng.

27.3.2018. Nhiem khuan 2.jpg

TS. Ki dong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

TS. Ki dong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: Một chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hoàn chỉnh gồm 8 cấu phần: Kế hoạch hành động kiểm soát nhiễm khuẩn bao gồm việc xác định mục tiêu rõ ràng, ủng hộ, cam kết của lãnh đạo, hoàn thiện hệ thống tổ chức nhân lực kiểm soát nhiễm khuẩn và vi sinh; Hướng dẫn chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn phù hợp áp dụng tại đơn vị; Giáo dục đào tạo; Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; Chiến lược đa phương thức; Giám sát, đánh giá việc tuân thủ, đổi mới của tổ chức và cá nhân; Xác định khối lượng công việc, nhân sự và sô giường bệnh được sử dụng; Thiết lập môi trường bệnh viện an toàn. Hiện tại Chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn đã được thiết lập hiệu quả tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực.

27.3.2018. Nhiem khuan 3.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi những kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tìm hiểu những tiến bộ mới trong thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Đồng thời hơn 200 đơn vị đã ký cam kết triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng ngừa lây nhiễm bệnh trong bệnh viện./.

Theo Bộ Y tế