Lên đầu trang
Thứ ba, 26/03/2019 09:19


       Ngày 15/3/2018, Bộ Y tế đã tổ chức khai giảng 3 khóa đào tạo, bồi dưỡng về quản lý y tế. Tham dự buổi khai mạc có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ/Viện của Bộ Y tế; trường Đại học Y tế công cộng; gần 100 học viên là cán bộ Lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện; Viện trưởng, Phó viện trưởng các Sở Y tế, Bệnh viện, các đơn vị y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật. Cùng đông đảo các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, Hà Nội đã về dự đưa tin cho lễ khai mạc.

15.3.2018. Khai giảng lớp học BT phát biểu .jpg
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi khai giảng

       Phát biểu tại buổi khai giảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: các học viên được lựa chọn tham gia khóa học là nguồn cán bộ kế cận quan trọng trong các cơ quan đơn vị. Lớp học được tổ chức từ lý thuyết đến thực tế, các học viên sẽ được trải nghiệm qua thực tiễn công tác quản lý ở địa phương, đơn vị, để từ đó được chia sẻ trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý, kỹ năng lãnh đạo, tư duy chiến lược, tầm nhìn một cách được tốt hơn. Đồng chí Bộ trưởng mong muốn rằng thông qua khóa học các học viên sẽ nắm được khái niệm cơ bản của lãnh đạo quản lý; các chính sách chung của Ngành Y tế cũng như của lĩnh vực mình, đồng thời hiểu được tư duy hệ thống, giai đoạn phát triển hiện nay của Ngành Y tế để từ đó áp dụng vào việc quản lý tại cơ sở mình ngày một tốt hơn đáp ứng được sự hài lòng của người dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Đồng thời thông qua khóa học các học viên đóng góp vào nội dung chương trình giảng dạy, cách thức tổ chức lớp để hoàn thiện cho các khóa tiếp sau.

        Năm 2016, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai xây dựng và ban hành Chuẩn năng lực lãnh đạo quản lý cơ bản của Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện, Viện trưởng/Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Năm 2017, dựa trên Chuẩn năng lực được ban hành, Trường Đại học Y tế công cộng đã phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes – CH Pháp xây dựng 03 chương trình đạo tào bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo quản lý ngành y tế. Thông qua khóa học, các học viên sẽ được trang bị và cập nhật kiến thức về quản lý y tế, kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế góp phần nâng cao hiệu quả cho hoạt động của ngành, thực hiện tốt chủ trương đổi mới hệ thống y tế theo tinh thần nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó có đổi mới về thể chế, bộ máy, tổ chức, phương thức quản lý.  

15.3.2018. Khai giảng lớp học toàn cảnh.jpg
Toàn cảnh lớp học

       Trong buổi sáng khai giảng các học viên đã được lắng nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày về định hướng và chính sách Hệ thống y tế Việt Nam để từ đó cùng thảo luận về Hệ thống y tế Việt Nam. Các học viên sẽ trải qua 4 giai đoạn: Giai đoạn 1 học tập trung. Chuyên gia các Bộ/Ngành sẽ hướng dẫn thực hiện các văn bản quản lý về y tế, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Sang giai đoạn 2: Các học viên sẽ đi thực tế tại địa phương để trao đổi học tập , chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý Lãnh đạo. Tới giai đoạn 3: các học viên sẽ thực hành tại cơ quan mình công tác. Kết thúc ở giai đoạn 4: Học viên sẽ được Semina chia sẻ kinh nghiệm.

       Khóa học sẽ tổ chức từ nay đến trung tuần tháng 6 năm 2018.

       Theo Bộ Y  tế

Tin liên quan