Thứ bảy, 20/04/2024 04:01

Ngày 17/10/2019, tại Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 – Khóa đầu tiên được đào tạo cho khu vực Miền trung, Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 03 Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Huế và Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng.

Tham dự buổi Lễ có, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; PGS.TS.Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Y Dược Huế; cùng đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở y tế các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các đơn vị y tế tuyến huyện tham gia dự án.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và  lãnh đạo trường Đại học Y Dược Huế trao Chứng chỉ hành nghề cho học viên

PGS.TS.Nguyễn Vũ Quốc Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Y Dược Huế trao Bằng tốt nghiệp cho học viên

Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Tại Lễ bàn giao, 27 bác sĩ trẻ khóa 6 (trong đó có 21 bác sĩ là người dân tộc Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách, Vân Kiều) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sẽ tình nguyện công tác về 14 huyện nghèo (như Mường Ảng, Đăcrông, Iapa, Kông chro, Minh Hóa, Minh Long, Phước Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây…) thuộc 6 tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Với 6 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 104 bác sĩ cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” là bước đột phá của Ngành Y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải Bệnh viện tuyến trên; tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tại Buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y – Dược Huế và một số Trường Đại học Y  tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; Thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Lễ cũng đã diễn ra Ký kết bàn giao bác sĩ trẻ về làm việc ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế

Tại buổi Lễ cũng đã diễn ra Ký kết bàn giao bác sĩ trẻ về làm việc ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong công tác thực hiện dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 20 tập thể, 36 cá nhân đạt thành tích trong công tác thực hiện Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Theo Bộ Y tế